Điểm khác nhau giữa 2 dòng nhạc cụ Piano và Organ

Thảo luận trong 'Mua Bán Rao Vặt Khác' bắt đầu bởi hongson1992, 10/8/17.

 1. Organ và Piano là hai dòng nhạc cụ được nhiều người biết đến Nhưng lại dễ gây nhầm lẫn bởi nhìn qua thì cấu tạo bàn phím của hai loại đàn này khá giống nhau. Vậy làm thế nào để phân biệt chúng? Trong Bài viết sau đây, ABM Music sẽ chỉ ra những điểm khác nhau cơ bản giữa piano và organ khác nhau như thế nào sẽ được phân chia chi tiết ở bài dưới đây.
  [​IMG]


  1. Điểm đầu tiên, organ khác Piano ở hình dạng bên ngoài.
  Đàn piano cơ có thân hình bằng gỗ và to hơn đàn organ nhiều.


  1. Điểm thứ 2, organ khác Piano ở cơ chế hoạt động.
  Trong khi Đàn piano cơ hoạt động không cần điện thì đàn organ bắt buộc phải có điện mới có thể hoạt động được.
  • với nhạc piano: Khi chơi piano tức là bạn đã tác dụng lực lên bàn phím, thì lực tác dụng đó sẽ lần lượt tác động lên búa, sau đó là lên chuỗi kim loại. Mỗi chuỗi khác nhau được điều chỉnh đối với tần số cụ thể khác nhau, cho phép các bạn biểu diễn tạo ra các hợp âm và âm thanh khác nhau. Những rung động và âm vang có thể tiếp tục trong 1 khoảng thời gian ngắn, Nhưng cuối cùng mọi người chơi sẽ phải restrike bàn phím để duy trì một âm thanh của Piano.
  • Còn đối với đàn organ: Bàn phím của đàn organ không hề có lực cơ học tác động vào. thay vào đó, các nghệ sĩ biểu diễn trên 1 dòng đàn organ hiện đại, có thể hoàn thành một mạch các chuỗi âm thanh mà họ mong thích với bất cứ khi nào họ nhấn phím. Các phím cũng được điều chỉnh tần số cụ thể, Nhưng các ghi chú cá nhân có thể được lưu giữ trong 1 thời gian và không gian nhất định mà không cần phải restrike bàn phím.
  > Ngoài việc quan tâm đến điểm khác nhau của Đàn piano và Organ bạn có thể tìm hiểu thêm: Khóa học đàn piano


  1. Điểm thứ 3, đàn organ khác Đàn piano ở tốt âm thanh.
  • Vì là đàn điện tử nên âm thanh của đàn Organ không trung thực như Piano có lẽ có thể giả lập nhiều âm thanh của nhiều nhạc cụ khác nhau và rất tiện về hòa âm phối khí cho bạn trẻ nhạc sĩ, ví dụ như tiếng trống, bass, guitar, Đàn piano, violon….. Và dĩ nhiên các tiếng này chỉ là giả lập nên sẽ không hay bằng các nhạc cụ chuẩn.
  • Đàn piano thì ngược lại, nó chỉ có một loại âm thanh, có lẽ tiếng của nó thì thanh tao, cổ điển, trầm bổng tuyệt vời.


  1. Điểm thứ tư, đàn organ khác Piano ở bàn phím.
  Những tưởng đây là điểm dễ gây nhầm lẫn Nhưng nó lại là điểm khác nhau cơ bản, bởi lẽ:
  • Thông thường, bàn phím của organ sẽ có 61 phím (đây là loại thường được sử dụng nhất, bên cạnh đó còn thỉnh thoảng xuất hiện loại 25, 49 hoặc 79 phím), còn Đàn piano thì lại có 88 phím.
  • Phím đàn organ nhẹ hơn nhiều so với phím Piano.
  • Trong khi đàn Organ thì tạo ra âm nhạc bằng “woodwind” điện tử thì Đàn piano tạo ra âm thanh bằng lực cơ học.
  Trên đây là các điểm khác nhau cơ bản giữa organ và Piano. Chỉ cần nắm vững những điều trên là bạn chẳng bao giờ sợ nhầm lẫn giữa 2 loại đàn này rồi.
   

Chia sẻ trang này